Với những ưu điểm vượt trội của mình, tác động của tiền điện tử ngày càng gia tăng lên hệ thống ngân hàng trên toàn thế giới. Chính vì thế các ngân hàng đang có những động thái cạnh tranh với tiền điên tử để cố gắng đánh bại tiền điện tử và những người ủng hộ chúng.

Mới nhất là Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) theo sát mạng lưới thanh toán quốc tế SWIFT, theo đó SWIFT đã tung ra một dịch vụ mới cho phép các doanh nghiệp và người tiêu dùng gửi thanh toán “nhanh chóng và minh bạch” trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của họ. Giờ đây, BIS cũng đã có một kế hoạch chi tiết cho nền tảng liên kết “hệ thống thanh toán quốc gia theo thời gian thực” mới của mình.

Dịch vụ này nhằm đánh mạnh vào tính chất xuyên biên giới và linh hoạt của tiền điện tử. Bản chất xuyên biên giới linh hoạt của tiền điện tử từ lâu đã trở thành niềm ghen tị của nhiều ngân hàng và các tổ chức quốc tế – vốn vẫn đang vật lộn với các lựa chọn thay thế thông thường nhưng chi phí cao và chậm hơn.

Trong một thông cáo báo chí được chia sẻ, BIS tuyên bố rằng Trung tâm đổi mới của họ và Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) đã đồng công bố một đề xuất “tăng cường bán lẻ thời gian thực toàn cầu kết nối mạng thanh toán. ”

Hệ thống thanh toán quốc gia của Ấn Độ (NPCI) trong bản phát hành của mình cũng đã đề xuất hình thức thanh toán xuyên biên giới. Như vậy có thể thấy “thanh toán xuyên biên giới theo thời gian thực” trở thành “hiện thực trong vòng hai đến bốn năm tới”. Sự phát triển này là một phần của sáng kiến ​​dự án Nexus của các bên, mà họ tuyên bố sẽ cung cấp các liên kết ngân hàng “với sự điều chỉnh tối thiểu”.

Trong bản kế hoạch chi tiết được đề xuất có nêu rõ tiêu chuẩn kỹ thuật, hướng dẫn hoạt động và các chức năng chung và được phát triển sau khi kết nối thành công giữa mạng lưới thanh toán quốc gia của Singapore và Thái Lan và có sự hợp tác của một số ngân hàng trung ương lớn .

BIS kiên quyết theo đuổi giải pháp có tên Nexus Gateways, giải pháp mà theo họ sẽ được “phát triển và triển khai bởi các nhà điều hành hệ thống thanh toán quốc gia của các quốc gia tham gia”. Nền tảng này sẽ “điều phối” các vấn đề bao gồm sự tuân thủ, chuyển đổi ngoại hối, dịch các thông điệp và trình tự thanh toán của các khoản thanh toán. Giải pháp cũng đặt ra một bộ quy tắc cho “các hệ thống thanh toán bán lẻ, ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tham gia nhằm điều phối và thực hiện thanh toán xuyên biên giới qua mạng”.

Tuy nhiên BIS tuyên bố rằng các quốc gia tham gia “sẽ chỉ cần áp dụng các giao thức Nexus một lần” nếu họ muốn truy cập vào mạng thanh toán xuyên biên giới mới, loại bỏ tình trạng hiện nay khi mà các quốc gia phải thực hiện nhiều liên kết thanh toán giao dịch trên cơ sở song phương.

Benoît Cœuré, Giám đốc Trung tâm Đổi mới BIS nói rằng Nexus đang “cố gắng đạt được sự tương đương với các giao thức internet cho các hệ thống thanh toán”. Và Sopnendu Mohanty, Giám đốc Fintech của MAS, nói thêm rằng Trung tâm Đổi mới đang làm việc để giảm chi phí đáng kể trong chuyển khoản thanh toán xuyên biên giới thông qua việc cải tiến kết nối trực tiếp giữa các hệ thống thanh toán .

Đầu năm nay, SWIFTBIS đã đồng tổ chức một cuộc thi hackathon nhằm làm nổi bật tiềm năng của tiêu chuẩn thanh toán ISO 20022 mới và các API của nó như một phần trong nỗ lực thực hiện thanh toán xuyên biên giới “nhanh hơn, rẻ hơn và minh bạch hơn”.

Như vậy có thể thấy ngành ngân hàng dường như sắp xảy ra cuộc chiến với tiền điện tử, cuộc chiến này sẽ rất thú vị, liệu ngành ngân hàng có đánh bại được những ưu thế của tiền điện tử ?

Share.

Leave A Reply